Summary Life in 2017

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เขียนบล็อกบ่อยๆเหมือนเมื่อก่อน (มันมีจังหวะที่เคยเขียนบ่อยด้วยหรอวะ … // ข้ามๆไป) แต่เราก็ยังคงพยายามจะเขียนโพสต์สรุปรายปีให้ได้ทุกๆปีเหมือนเดิม .. (อ่านของปีที่แล้วได้ที่นี่)

ปีนี้ลองเปลี่ยนนิดหน่อยว่าจะไม่เขียนเป็นไทม์ไลน์เป็นเดือนๆล่ะ

เริ่มต้นด้วยเรื่องของการกิน .. ปีนี้ก็ยังนัดกินข้าวกับเพื่อนแก๊งเดิมๆอยู่เรื่อยๆ สองสามอาทิตย์ครั้งเวียนๆกันไป ค่อนปีแรกยังมีความสุขกับผลไม้ตอนบ่ายสองกับ Happy Friday ทุกสองอาทิตย์อยู่ มีได้นัดกินข้าวกับเพื่อนภาคคอมข้างรหัส ที่ไม่ค่อยได้เจอกันบ่อยนัก ปีนี้รู้สึกได้ว่าตัวเองเมาเร็วขึ้นเยอะ กินไปกินมาสามทุ่มนี่เริ่มเมาล่ะ

เริ่มติดร้านอาหารแถวบ้านมากขึ้น บางร้านเป็นร้านที่เปิดมาเป็นสิบๆปีแล้ว แต่เราเองตังหากที่ไม่เคยแวะไปกิน เดี๋ยวจะลองรีวิวให้ดูวันหลังนะ

ตั้งใจว่าถ้าดื่มไม่ขับ คิดว่าปีนี้ทำได้ตามที่ตั้งใจไว้นะ

ที่ตึกมีสตาร์บัคส์มาเปิดใต้ตึกเลย มีแววเสียตังมากกว่าเดิม

 

ครอบครัว … ต้นปีคุณยายหกล้มเข้ารพ. โชคดีว่าที่ทำงานให้ Work from home ได้ เลยค่อยยังชั่วว่าได้อยู่ดูยายหลายวันหน่อย ตอนนี้ก็ดึขึ้นเยอะแล้ว หายเกือบสนิท แทบไม่ต้องใช้ตัวช่วยเดินแล้ว คุณตาก็หมอนัดเรื่อยๆ สลับกันไปรพ. ดีนะว่าไม่ไกลบ้าน

ปีนี้พี่กับหลานย้ายไปอยู่เมกาตั้งแต่เดือนกรกฎาฯ อะไรๆเปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน จากเดิมเสาร์อาทิตย์ไปขลุกเล่นกับหลานก็เปลี่ยนไป แต่ละคนก็มีทางของตัวเอง เราก็ต้องเคารพการตัดสินใจของกันและกัน

 

เรื่องงาน… ปีนี้เปลี่ยนงานอีกแล้ว แต่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา คือกลับมาอยู่ที่เดิม Draycir นั่นเอง … จริงๆตอนอยู่ Orion Health ก็ดีนะ แต่ด้วยข้อเสนอการกลับมาทำที่เนื้องานเปลี่ยนไป มาดูทางด้าน Design เต็มตัว ลดงาน Operation ลง แถมทำงานสี่วันต่อสัปดาห์ เลยยากที่จะปฏิเสธจริงๆ ลองดูกันว่าจะเป็นอย่างที่คิดไว้หรือไม่ แล้วมาดูกันว่าจะได้สร้างอะไรของตัวเองตามที่ตั้งใจไว้แบบไหน

ตั้งใจว่าจะไป Meetup ให้ได้ซักสองครั้ง เหมือนจะทำไม่สำเร็จ ดันมาตรงกับไปเที่ยว เราก็ต้องเลือกเที่ยวเป็นธรรมดา ตอนว่างก็หัวข้อยังไม่น่าสนใจ

ปีนี้ได้ Contribute code เข้า opensource บน GitHub ด้วย ถึงแม้จะเป็นโปรเจคเล็กๆแต่ทำครั้งเดียวผ่าน ก็โอเคละ ภูมิใจในตัวเองหน่อยนึง 555+

 

มาที่เรื่องเที่ยว ปีนี้เหมือนจะเที่ยวเยอะหน่อย ปีใหม่ไม่ได้อยู่เชียงใหม่เหมือนปีก่อนๆแล้ว …

กุมภาฯเราก็ยังมีทริปกาญจนบุรีกับแก๊งเดิม ที่ไปจังหวัดเดิม เวลาเดิมติดกันมาสามสี่ปีละ ปีนี้ไปถึงเหมืองปิล็อก สนุกดี ถึงแม้ว่าทางจะคดเคี้ยวไปนิด กินไวน์ไปคนละขวด หลับสบาย …

ตอนเมษามีทริปไปญี่ปุ่น เป็นการไปญี่ปุ่นครั้งแรกด้วย เลยเก็บพวกแลนมาร์คไปก่อน ไว้ค่อยไปตามใจตัวเองอีกที

ถัดมาอีกนิดมีทริปไปอินโด โบรโม่ อิเจี้่ยน ต่อด้วยบาหลี ได้เล่น Surf ครั้งแรก สนุก อยากไปเล่นอีก อ่านต่อได้ที่นี่

ถัดมาปลายปีมีไปหาพี่กับหลานที่เมกาฯ ไปฮูสตัน ต่อด้วยทริปเนิร์ดๆไป Silicon valley กับซานฟรานฯ โชคดีได้เพื่อนพาเข้าชมออฟฟิศ Facebook กับ Google แค่นี้ก็คุ้มค่าเครื่องบินละ แต่ไปตรงกับช่วง Black Friday พอดี เจ็บตัวหนักมากกกก ไว้ถ้าไม่อีดซะก่อน อาจจะเขียยบล็อกเรื่องนี้อีกที

นี่ยังไม่นับ ทริปสุรินทร์ ภูเก็ต เชียงใหม่ บางแสน สั้นๆคั่นกลางระหว่างปี 🙂

อ้อ ไปเชียงใหม่ได้เล่น Zipline ด้วยระยะ 800 เมตร … เสียวนะ แต่ชอบ คาดว่าน่าจะเล่นอีกเร็วๆนี้ แต่ต้องหาที่ที่วิวสวยๆด้วย

Golden gate

 

ช้อปปิ้ง … ต่อเนื่องจากทริปเมกา ที่ไปตรงกับช่วง Black Friday ปีนี้ได้เริ่มโครงการ Home automation เริ่มจากสอย Google Home Mini มา (ถูกมาก) แล้วเพื่อนให้มาอีกอันนึง เดี๋ยวปีหน้าจะลองเริ่มต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆแล้วจะโม้ให้ฟังอีกทีนึง ปีนี้ได้โดรนแล้ว หลังจากอยากได้มาหลายปี

มือถือเครื่องเดิม Huawei P9+ จอแตก ตอนนี้สอย Pixel 2 มาล่ะใช้ไปปีเดียวเอง รู้สึกแพงชะมัด

Surface Pro ที่ใช้ยังดีอยู่ แต่ก็อยากได้เครื่องไว้เล่นเกมส์อีกอันเหมือนกันนะ 😛

ปีนี้เปลี่ยนเน็ตเป็น AIS Fibre ยกเลิก อินเตอร์เน็ตทรู ทรูวิชัน แล้วสมัครสมาชิก Netflix กับ Spotify สองอย่างหลังนี่ใช้งานกับ Google home ได้เนียนมาก

ปีนี้ซื้อเตียงใหม่ หลังจากใช้เตียงสามฟุตครึ่งมาเป็นสิบปี ซื้อเตียงใหญ่นอนสบายขึ้นเยอะเลย

 

ปีนี้เล่น Social น้อยลง คิดมากขึ้น (อีกหรอวะ) … ทวิตเตอร์เล่นน้อยลงไปเยอะเลย เกรียนน้อยลงเยอะเช่นกัน แต่คนอื่นๆก็ยังดูเกรียนเหมือนเดิม … ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี

สุขภาพ … ออกกำลังกาย …. ปีนี้ตั้งเป้าไว้ว่าจะวิ่งทั้งปีให้ได้ 300 km. วิ่งได้มาเรื่อยๆอาทิตย์ละสองครั้งมาตลอด จนมาเปลี่ยนงานนี่แหล่ะ แทบจะไม่ได้วิ่งต่อเลย จบปีอยู่ที่ 239.7 km ปีหน้าต้องวางแผนกันใหม่ว่าจะทำไงให้ได้

ตรวจสุขภาพ ยูริคก็ยังสูงเกินเกณฑ์นิดหน่อยอยู่ ตอนกลางปีนี่ควบคุมปริมาณไก่ทอดด้วย สุดท้ายก็ไม่ได้ผล เลิกคุมแม่งเลย 555+

ยังบริจาคเลือดอยู่เรื่อยๆตามที่โอกาสจะเอื้ออำนวย

 

ก่อนสิ้นปีรถเสีย … ได้ความว่าคอล์ยจุดระเบิดไม่ทำงานหนึ่งตัว อาการคือ เครื่องสั่นมาก รอบเบานี่ดับได้ แล้วเวลาเร่งเครื่องเหมือนเกียร์สูงตลอดเวลา รถวิ่งไม่ค่อยไป เข้าศูนย์หมดไปสี่พันกว่าบาท สบายไป

 

ตัวบล็อกเอง ต้นปีได้ย้ายออกมาจากโฮสต์ของพูมแล้ว หลังจากเกาะอยู่นานหลายปี ย้ายมาลองสร้างเครื่องอยู่บน Digital Ocean ของตัวเอง ลองผิดลองถูกหลายอย่างเลย มีครั้งนึงเขียนเรื่อง Starbucks login ไม่มี SSL โดนแชร์ไปจนบล็อกล่มไปเลย ได้สมบอยมาช่วยจูนค่อยดีขึ้นหน่อย ก่อนสิ้นปีนี่ก็ได้เปิด SSL เว็บตัวเองเป็น default แล้ว ได้ลองเล่น Let’s encrypt หลังจากที่อยากลองมานาน ตอนนี้ลองทำ crosspost ไปที่ medium ด้วยเผื่อว่าวันนึงบล็อกตาย หรือจะย้ายไป

หลังๆมานี้เหมือนจะชอบเขียนเรื่อง Security รู้สึกดีที่ให้คนทั่วๆไปได้ระวังตัวมากขึ้นจากการที่คนดูแลบริการไม่ค่อยได้ใส่ใจเรื่องนี้เท่าที่ควร

 

– อื่นๆ

Candy crush ถึงด่าน 2969 (+832)

สถิติบล็อกเรื่อยๆ มีพีคอยู่ตอนเขียนเรื่องสตาร์บัคส์

 

สวัสดีปีใหม่

 

รูปนี้แถม …

Pier 39
Scroll to top