Summary Life in 2019

กลับมาแล้ว หลังจากพักไปหนึ่งปี … ปีนี้ก็ถือเป็นปีดีๆอีกปีนึง ได้ทำอะไรเยอะแยะมากมาย หลายครั้งหลายคราที่เริ่มเขียนนู่นนี่เล่าสู่กันฟัง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ publish ในโพสรวมนี้ก็อาจจะเล่าอะไรที่ไม่ได้เล่ารวมๆไปเลยละกัน อาจจะยาวไปบ้าง 🙂

ในแง่ของความรู้สึก เหมือนรู้สึกจะโตขึ้นด้วยหน่อยนึง ควบคุมความรู้สึกตัวเองมากขึ้น ไม่ปล่อยไปตามสิ่งแวดล้อมจนเกินไปนัก

ท่องเที่ยว

ปีนี้ยังเที่ยวเยอะเหมือนเดิม คาดว่าปีหน้าอาจจะเพลาๆลงบ้างล่ะ ต้นปีมีโอกาสไปขึ้นปีใหม่ที่อินเดีย เป็นประสบการณ์ดีๆที่น่าจดจำ คือได้ร่วมงานแต่งงานน้องสาวเพื่อนสนุกมาก หลายๆอย่างนี่มีความคล้ายคลึงกับความเป็นไทยมาก พิธีรีตองตามศาสนา ญาติผู้ใหญ่มีส่วนในการจัดงานตามแบบฉบับชาวเอเชีย ได้ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ กินอาหารท้องถิ่น นอนบ้านในชนบทยันโรงแรมห้าดาวติดสลัมในเมือง มีโอกาสได้ใส่สูทอินเดียด้วย สนุกปนเขินๆ นับเป็นประสบการณ์ที่ดี

มีกิจกรรมนึงที่ในชีวิตที่ผ่านมา ไม่เคยทำได้ดีเลย แล้วพอมางานแต่งงานเนี่ย มันจะเป็นต้องใช้ … ก็คือ การเต้น !! เค้าเต้นกันเก่งมาก เหมือนจะเต้นรอบกองไฟ ทุกคนจริงจังมากกกก เป๊ะมาก จนเราเหมือนเก้ๆกังๆอยู่คนเดียว อายขั้นสุด

งานเลี้ยงเต้นรำ หนึ่งในช่วงสี่ห้าวันของงานแต่งงาน

ปีนี้มีช่วงเวลาที่หากิจกรรมทำให้ตัวเอง เคยคิดไว้สามอย่างเพื่อจะพัฒนาตัวเอง เปิดโลกใหม่ๆให้ตัวเอง คือ วาดรูป ดำน้ำ แล้วก็ร้องเพลง อย่างแรกเริ่มได้สองอาทิตย์ (ซื้ออุปกรณ์ครบแล้ว ยังไม่ได้วาดต่อ) ส่วนอย่างที่สองที่เรียกว่าได้ลงมือแล้ว นั่นคือเรียนดำน้ำ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้ไปดำอีกหลังจากเรียน แต่ก็ดีใจที่ได้พาตัวเองไปอยู่ตรงนั้น แล้วก็ชอบที่ได้อยู่ใต้น้ำ เฝ้าดูสิ่งมีชิวิตอื่นๆ ฟังเสียงลมหายใจตัวเอง ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ (แต่คิดว่าจะทำให้ตัวจมหรือตัวลอยก็หมดล่ะ) คิดว่าพูดได้เต็มปากว่าชอบดำน้ำนะ แล้วจะหาโอกาสไปอีก หรือไม่ก็หาบัดดี้ใกล้ๆตัว เพื่อจะได้ไปอีกบ่อยๆ ฮิฮิ

ถัดมาเดือนมิถุนายน ไปสิงคโปร์ อันนี้เป็นทริปแรกๆที่เรียกว่าไปคนเดียวจริงๆเลย ได้นอน Hostel ยังดีว่ามีคนคุยด้วยเป็นเพื่อน เลยยังเรียกว่าอยู่คนเดียวจริงๆไม่ได้ซักที แต่ก็ดีนะ 🙂 ทริปนี้ได้ตื่นวิ่งออกกำลังกายตอนเช้าด้วย รู้สึกดึกับตัวเองมาก มันไม่ง่ายเลย อีกอันที่รู้สึกดีกับตัวเองคือ พาตัวเองเข้าไปดู Gallery ได้ในเกือบทุกๆประเทศที่ไป ได้เห็นมุมมองที่แตกต่างในแต่ละประเทศ รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างก็ค่อยๆสะสมประสบการณ์กันไป

ทริปอื่นๆเล็กๆน้อยๆระหว่างปี

 • เขาใหญ่สิ้นเดือนมกรา กับเพื่อนๆม.ปลาย
 • กาญจนบุรีตอนเดือนก.พ. ซึ่งไปมาติดต่อกันเป็นปีที่ห้าติดต่อกัน
 • อ่างเก็บน้ำบางพระเดือนมีนา ทริปที่ตั้งใจไปซ่อมดูดอกตะแบก ที่ไม่มีซักดอก … ฮาา
 • ภูเก็ตเดือนเมษา ที่ทำโดรนตกในเมือง หน้าซีดไปพักใหญ่
 • Solo สิงคโปร์คนเดียวตอนมิถุนา
 • เขือนเชี่ยวหลาน แพ 500 ไร่ตอนสิงหา
 • ภูเก็ตอีกรอบตอนตุลา
 • ฮอกไกโดตอนพฤษจิกา และปิดท้ายด้วยพัทยาในเดือนเดียวกัน

เยอะเหมือนกันแฮะ

อาหารการกิน

ปีนี้กินหนักมาก รู้สึกได้ว่ามีนัดกินข้าวนอกบ้านเยอะกว่าปีที่ผ่านๆมา ขอบคุณแก๊งกิขานประจำที่ยังกินกันต่อเนื่อง เทศกาลอาหารนานาชาติต่อเนื่องตลอดทั้งปี ดื่มเยอะเลย ปีหน้าน่าจะเพลาๆลงบ้าง เปิดโอกาสให้ได้ผอมลงบ้างอีกนิดหน่อย

ค่อนหลังของปีนี้เรียกได้ว่าติดชานมไข่มุก กินบ่อยมากกกก ยังชอบกินโดนัทเหมือนเดิม (จนต้องจำกัดจำนวนครั้งต่อสัปดาห์)

หนึ่งในมื้อที่ดีที่สดของปี Omakase ที่ฮอกไกโด

เรื่องงาน

ปีนี้ได้ Initiate อะไรมากขึ้น ลดงาน Operation ลง พยายามดูเรื่อง Strategy มากขึ้น .. การบริหารเวลายังเป็นสิ่งที่ต้องระวังจากการทำงาน 4 วัน ปีนี้ได้ใช้ประสบการณ์จากที่เก่าๆในเรื่อง Process มากขึ้นเช่นพวก Incident procedure, security, crisis response. ปีหน้าน่าพยายามพัฒนาทีมให้มีความรู้ด้านนี้มากขึ้น เป็น DevOps เต็มตัว

เริ่มได้มองหา Tools เพื่อมาเสริมความสามารถของทีมมากขึ้น โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเป็น Technology เดียวกันเรา ขอแค่มัน common มากพอ ก็ดึงเข้ามาก่อน แล้วค่อยถ่ายเทให้ทีมดูแลต่อไป

ปีนี้เริ่มใช้ 1Password เพื่อจัดการรหัสผ่านจริงจัง หลังจากดูๆมาพักนึง เพิ่มความปลอดภายให้ชีวิตและทรัพย์สิน นับวัน Security breach มีมากขึ้นเรื่อยๆ ใช้ Password ซ้ำกัน มีความเสี่ยงสูงขึ้นเรื่อยๆ

สุขภาพ

ผลตรวจสุขภาพปีนี้ยังโอเคอยู่ มีนู่นนี่เกินค่ามาตรฐานนิดหน่อย แต่แนวโน้มดีขึ้น มีช่วงกลางๆปีที่ผอมจนรู้สึกได้ เป็นช่วงเวลาดีๆที่คิดว่าปีหน้าน่าจะต้องทำให้ผอมประมาณนั้นให้ได้ ปีนี้ออกกำลังกายได้ต่อเนื่องขึ้น พายามกินน้ำให้มากขึ้น ยูริคดีขึ้น (0.1)

ปีนี้เหมือนจะเล่น Social มากขึ้น ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดี แต่จะพยายามควบคุมให้อยู่ในระบบระเบียบ แชร์เท่าที่เหมาะสม

อื่นๆที่น่าจดจำ

 • วิ่งออกกำลัวกายได้ 388 กิโลเมตร ตลอดทั้งปี ถือว่าดีกว่าปีก่อนมากกกกก
 • ได้เริ่มเรียนดำน้ำ
 • เลิกเล่นเกมส์ Candy Crush ล่ะ
 • ย้ายมาใช้ iPhone
 • ใช้ Subscription service มากขึ้น ได้แก่ Netflix, Office 365, Youtube Premium, แล้วก็ Spotify ที่อาจจะยกเลิกถ้า Youtube music ดีพอ

Scroll to top