Life in 2021

สิบปีแล้ว กับการเขียนสรุปเรื่องราวในแต่ละปีที่ผ่านมา ภูมิใจเล็กๆที่ทำอะไรระยะยาวมากขึ้นได้ … ถึงแม้ว่าจะเขียนบล็อกน้อยลงไปมากก็ตาม

ปล. (ยังไม่ทันจะเริ่มเลย) บล็อกมี dark mode แล้ว กดตรงพระจันทร์ที่ลอยๆอยู่มุมซ้ายล่างได้เลย

ปีนี้นับว่าเป็นปีที่เปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งรูปแบบการดำเนินชีวิตจาก covid ที่อยู่เป็นปีที่สอง รวมถึงช่วงชีวิต (stage of life) ที่ถึงจุดเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือครอบครัว

📖 ก่อนจะไปเริ่มที่เรื่องราวในปีที่ผ่านมา ปีนี้ขอเริ่มด้วยหนังสือที่อ่านค้างอยู่ “Life Is in the Transitions: Mastering Change at Any Age” ว่าด้วยเรื่องของชีวิตคนเราที่จะต้องผ่านจุดพลิกผันในชีวิต ทั้งด้านดีและไม่ดี ทั้งจากเรื่องง่ายๆ อย่างเรียนจบ เปลี่ยนหน้าที่การงาน จนไปถึงเรื่องยากๆอย่างเจอโรคร้าย หรือชีวิตพลิกผลันด้วยเหตุการณ์ต่างๆ …

ตอนนี้ยังอ่านไม่จบหรอก แต่คิดว่าเป็นการดีที่เราได้เรียนรู้ผ่านเรื่องของคนอื่นว่าชีวิตคนเรามันเป็น non-linear และอะไรก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ผู้เขียนเล่าว่าโดยเฉลี่ยในชีวิตคนเรานั้น จะมีเหตุการณ์ที่เปลี่ยนจุดเปลี่ยนในชีวิตเกิดขึ้นทุกๆ 12-18 เดือน น่าสนใจว่าเราจะรับมือกับมันกันยังไง หลายๆคนก็เจอจุดสมดุลของชีวิตเพราะจุดเปลี่ยนเหล่านี้ พอย้อนกลับมาดูตัวเองในปีนี้ ก็เจอว่ามีหลายอย่างเลยเกิดขึ้นพร้อมๆกันในปีนี้

Life Is in the Transitions: Mastering Change at Any Age

ใครสนใจลองไปตามหากันได้ ไม่แน่ใจว่ามีเล่มแปลไทยมั๊ย https://www.goodreads.com/book/show/50255546-life-is-in-เthe-transitions

เรื่องหนังสือนี่ผ่านไปหลายปี ยังอ่านหนังสือได้ไม่มากเท่าที่ใจอยากทุกที ตอนนี้อ่านก่อนนอนวันละนิดละหน่อย จับมาอ่านปุ๊บก็ง่วงปั๊บ ถือเป็นยานอนหลับชั้นดีเลย

กลับมาที่ ปี 2021

ช่วงเริ่มต้นปีเหมือนสถานการณ์โควิดจะทรงๆอยู่พักนึง ก่อนจะแย่ลงอย่างมากในช่วงมีนา-เมษา จากเดิมที่ Work from home อยู่ที่คอนโดฯ ก็ย้ายกลับมาทำงานที่บ้าน จะได้มีพื้นที่ได้หายใจหน่อย มีที่ได้เดินขึ้นลง ทำกับข้าวบ้าง ที่สำคัญพอมาอยู่บ้านก็มีเวลาวันละนิดละหน่อย ค่อยๆเก็บบ้านทำความสะอาด ทิ้งของเก่าที่ไม่ได้ใช้ไปเยอะเหมือนกัน ทำห้องทำงานจริงจัง ย้ายโต๊ะทำงานที่คอนโด(ที่ใหญ่เกินจะอยู่ในคอนโด)กลับมาที่บ้าน ไหนๆ ก็เขียนเรื่องบ้านแล้ว ก็ต่อเรื่องบ้านเลยละกัน

#บ้าน

🏠 หลังจากทำความสะอาดเก็บของได้ที่ ก็เริ่มทำ Home Automation เอา Raspberry Pi มาลง Home Assistant ทำให้เปิดปิดปั๊มน้ำผ่าน Google Home ได้ หลังจากนั้นก็ทยอยเพิ่มอย่างอื่นมานิดหน่อย เช่น ทำให้ wall switch Gratia ที่ซื้อไว้หลายปีแล้วใช้งานได้ เปิดปิดไฟห้องรับแขกกับโรงรถผ่านแอพ เปิดปิดทีวี, air purifier xiaomi ได้

เรื่อง Home Automation นี่มี DIY ด้วยคือเขียน Add-on ของ Home Assistant ให้สามารถ Monitor ตัว Buffalo NAS บน Home Assistant ได้ ดูพื้นที่ที่ยังเหลือได้ ก๊อกแก๊กๆ สนุกดี ไม่ได้จับ python มาตั้งแต่สมัยเรียน

นอกจาก Home Assistant ก็มีลง Pi-Hole ตัวที่เอาไว้ป้องกัน tracking website ที่ระดับ DNS (และแน่นอนว่าทำให้เข้าเว็บบางเว็บไม่ได้เช่นกัน – -“)

อย่างอื่นก็มี

  • เปลี่ยนเครื่องทำน้ำร้อน ก๊อกผสมใหม่ยกเซ็ต – ที่เสียใจว่าซื้อของเฉพาะฝักบัว,ก๊อก หมดไปหมื่นกว่าบาทแล้วมาเจอว่าช่างทำเป็นรอยตอนเปลี่ยน 😭😭😭
  • ติด AIS playbox (จ่ายเพิ่มอีกเดือนละร้อย)
  • เพิ่ม UPS สำหรับ อุปกรณ์ Router / Wi-Fi / NAS / Raspberry pi
  • ซื้อ Multifunction Printer – Brother
  • ติดตู้รับพัสดุหน้าบ้าน ไว้เวลามีคนมาส่งของแล้วไม่อยู่บ้าน – ที่สุดท้ายแล้วแฟนให้เค้าโยนเข้ามาอยู่ดี เพราะว่าขี้เกียจเดินไปไขตู้ 🤣
  • ซื้อถังขยะอัตโนมัติไว้ในห้องครัว จะได้ไม่ต้องมื้อเปื้อน 555
  • ยังไม่นับพวก ขาจับจอ / mouse / keyboard / monitor / webcam ใหม่ สำหรับทำงานจากที่บ้าน
Desk as of 2021

ของจำเป็นทั้งนั้นแหล่ะ … เนอะ

เรื่อง Geek นี่ขอต่ออีกหน่อยนึง

#Nerd

🧑‍💻 ปีนี้ได้ย้ายกลุ่ม chat fb messenger มาเป็น Telegram แล้วก็ได้ลองเล่น Telegram bot ด้วย สนุกดี ได้ลองเล่น nodejs กับสมบอย เอาไปทำหลายอย่างเลย ตั้งแต่สถิติผู้ป่วยโควิด วัดคุณภาพอากาศ สภาพจราจร ocr / receipt recognition ถือว่าได้เรียนรู้ก๊อกๆแก๊กๆ และบอทไปไกลกว่าที่คิดมาก

Feature ของ rtss bot

#กาแฟและไวน์

☕ ตอนอยู่คอนโดก็ยังพอมีกาแฟร้านหน้าคอนโดให้ซื้อ สลับกับ drip เองบ้างถ้าไม่ขี้เกียจ แต่พอมาอยู่บ้านช่วงเข้าหน้าร้อน เลยเริ่มทำ cold brew ไว้กินเอง ตอนนี้ก็ถือว่าเข้าที่เข้าทางล่ะ คือทำครั้งนึงไว้กินได้สามวัน เข้ามาก็เอาน้ำแข็งใส่แก้ว เทกาแฟ เป็นอันว่าพร้อมเริ่มทำงาน

ตัวเมล็ดกาแฟก็จากเดิมที่กินคั่วเข้มจ๋าๆ ตอนนี้ก็เริ่มกินคั่วกลางได้มากขึ้น เริ่มสั่งเมล็ดากาแฟมาลองมากขึ้น … อุปกรณ์ชงยังก๊อกแก๊กอยู่ มีตราชั่ง digital / ที่บดมือหมุน (ที่ต้องบดอย่างน้อยสองรอบ สำหรับ cold brew 1 ขวด) / แล้วก็ขวดทำ cold brew ของ Hario

เรื่องกาแฟนี่จำได้ว่าปีนี้(หรือปีก่อน) ได้ลองทำ blind test ด้วยนะ ว่าเราติดคาเฟอีนในกาแฟ หรือจริงๆแล้วเราแค่ติดรสชาติของกาแฟ (ทดสอบโดยใช้กาแฟ decaf ของ Nespresso) เหมือนว่า 30% ของกาแฟ decaf ที่เรากินไปแล้วไม่ง่วง รู้สึกเหมือนได้กาแฟจริงๆ

🍷 นอกจากกาแฟแล้ว ปีนี้สมบอยชวนไปเรียนไวน์ มีสมโดมด้วย เลยได้ลงเรียน WSET 1 ที่สอนไวน์เบื้องต้น เรียนกระบวนการทำไวน์, old world / new world wine, ประเภทองุ่น, กระบวนการทำ, และคุณลักษณะของไวน์

ปีนี้เลยกินไวน์เลือกไวน์สนุก อย่างน้อยก็พอจะได้รู้ว่าเดาๆจากชื่อ / ประเทศแล้วจะคาดหวังอะไรได้บ้าง สนุกกับการดมกลิ่น จำกลิ่นมากขึ้น เสียดายว่าโควิดระบาดเลยแทบไม่ได้กินไวน์นอกบ้านเลย

เดี๋ยวปีหน้าจะตั้งใจจดเม็ดกาแฟและไวน์มากกว่านี้ ปีนี้ไม่ได้เก็บไว้เลย ถัดจากบ้าน กาแฟ ไวน์ แล้วก็มาถึงเรื่องของ … ครอบครัว

#ครอบครัว

🤵👰 ปีนี้แต่งงานแล้ว ! ท่ามกลางสถานการณ์โควิดเนี่ยแหล่ะ จัดงานได้แค่ภายในครอบครัว แต่อีกด้านนึงก็ทำให้รู้สึกดีว่าสามารถให้ทุกคนที่มาได้มีส่วนร่วมกับงาน ได้อวยพรเรา ได้พูดถึงเราในแบบที่เค้ารู้จัก การได้ฟังตายายอวยพรเป็นอะไรที่มีค่ามากๆ โดยรวมแล้วงานออกมาดีมากกว่าที่คิดไว้มากๆ ต้องขอบคุณทุกคน ทั้งครอบครัวของเราและแฟน เพื่อนๆที่มาช่วย (ที่แทบจะต้องทำทุกอย่าง) รวมถึงขอโทษทุกคนที่ไม่สามารถเชิญมาร่วมงานได้ และสุดท้าย ขอบคุณเจ้าสาวที่พากันเดินมาถึง stage ถัดไปของชีวิต

อย่างน้อยการ work from home ด้วยกันนานๆแล้วยังสามารถอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุขได้ ก็ถือว่าผ่านด่านหนึ่งแล้ว 🙂 ❤️

ปล. ถึงแม้ว่าจะมีเวลาไม่เยอะ แต่ก็ดีใจที่ได้ออกแบบการ์ดและของชำร่วยเอง (และได้ใช้เองด้วย)

#งาน

💼 อย่างที่เกริ่นไปด้านบน ว่ามีจุดเปลี่ยนในชีวิตเกิดขึ้นพร้อมๆกันในปีนี้ เพราะนอกจากแต่งงานแล้ว ปีนี้ก็เปลี่ยนงานประจำอีกด้วย เดือนสุดท้ายของปีก็ย้ายมาทำงานที่ NocNoc ใช่แล้ว … Nocnoc.com – marketplace สำหรับการตกแต่งบ้าน

หลังจากทำงานมาหนึ่งเดือน (ที่จริงๆควรจะเขียนแยกเป็นอีกโพสต์) …. ก็น่าจะนับว่าเป็นช่วงเรียนรู้สถานการณ์ปัจจุบัน หาจุดที่ต้องการการใส่ใจเป็นพิเศษ ปีหน้าน่าจะมีอะไรสนุกๆรออยู่ คิดว่ามีจุดที่ทำให้ดีขึ้นได้เยอะเลย

ยิ่งไปกว่านั้น ได้ชวนน้องที่เคยทำงานด้วยกันมาสำเร็จด้วย คิดแล้วน่าจะสนุกแน่นอน #ไม่มีอีกแล้วทำงาน 4 วัน

อ้อ มีจุดสนุกด้วย ก็คือตอนนี้มาใช้ Mac แล้ว อยากจะรีวิวเทียบกับ Surface เหมือนกัน ไว้ให้นึกออกก่อน ว่าจะทำยังไงดี

#สุขภาพ

🩺🏥 ปีนี้ไม่น่าเชื่อว่าจะลดน้ำหนักได้ เคยเชื่อมาตลอดว่าลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารไม่ค่อย sustainable เพราะทำไปถึงจุดนึงก็ตบะแตก ปีนี้แปลกออกไปตรงที่ มื้อเช้าลดจากพวกขนม + กาแฟ มาเป็นกาแฟ (Cold brew) อย่างเดียว น้ำหนักลงเฉย ถึงไม่จะไม่ได้เยอะมาก แต่ก็ดูลงแบบไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเลย

มีลดข้าวบ้างช่วงก่อนงานแต่งซักสองเดือน ก็ไม่แย่นะ

หลังจากแต่งงานก็เจอชานมไข่มุกวันเว้นวัน โรตี บัวเลย … ตอนนี้ก็ไม่เหลือล่ะที่ผอมลงมา

ผลตรวจสุขภาพประจำปีก็ดีขึ้น แต่ยังไม่ดีเท่าปี 2019 หลักๆน่าจะกินน้ำเยอะๆ ลดของเค็ม ลดยูริค

เรื่องยูริค (uric) นี่แปลกด้วย ปีนี้ได้ตรวจสุขภาพสองครั้งเพราะมีย้ายงาน ก็พบว่าเกณฑ์ขั้นสูงของยูริคของสองโรงพยาบาลนั้นไม่เท่ากัน กลายเป็นอีกที่นึงบอกว่ายูริคเราปกติเฉยเลย …

#เรื่องอื่นๆ

  • 💪ออกกำลังกาย – นับว่าเป็นศูนย์ ! ปลายๆปีเริ่มมีไปเดินสวนรถไฟบ้างตอนเช้า แต่ก็นับว่าเป็นออกกำลังกายไม่ได้หรอกนะ
  • 🔑ซื้อ Security Key (YubiKey) อันที่สองมาทำ backup
  • 🔐ปีนี้สนใจเรื่อง security มากขึ้น มีให้คำแนะนำเรื่องความปลอดภัยกับทีมที่ทำแอพ covid 19 line app ไปด้วย
  • 🛩️ปีนี้แทบไม่ได้บินโดรนเลย เพราะไม่ได้ไปเที่ยวไหน
  • พยายามบังคับให้แฟนใช้ 1password แต่ยังไม่สำเร็จ
  • ย้ายไปใช้ OneDrive สำหรับเก็บรูปได้ 6 เดือน แล้วกำลังจะย้ายกลับมาใช้ Google Photos เหมือนเดิม
  • 🏔️มีแว๊บไปเที่ยวเขาใหญ่กับแก๊งเพื่อน ดีใจที่หลอกไปเดินเทรลเล็กๆได้สำเร็จ
  • 🍴อาหารเช้า of the year คือ กาแฟ cold brew + ขนมเปี๊ยะครูสมทรง (แล้วจะผอมมั๊ย)
  • 🍾ทำเหล้าบ๊วยไปตอนเดือนมีนาฯ อีกสามเดือนก็ครบปีแล้ว เดี๋ยวมาลองชิมกัน
  • 🌲ปีนี้เพิ่งรู้จักสิ่งที่เรียกว่า Terrarium .. รู้สึกน่าสนใจ ขอแปะไว้ก่อนว่าจะได้ลอง(เลี้ยง ?)จริงๆมั๊ย
Terrarium
เมนูอาหาร home made
เหล้าบ๊วย (มีนา 2021)

ปล. ธีม WordPress อันนี้ตัวอักษร caption ของรูปมันใหญ่จนเทอะทะไปเลย

เกือบไม่ทันสิ้นปี … สวัสดีปีใหม่ 😉

Scroll to top