วิธีอัพเกรดเฟิร์มแวร์ของ Buffalo Linkstation Duo

มีคนถามเข้ามาพอดีว่าจะอัพเกรดเฟิร์มแวร์ของ Buffalo Linkstation Duo ยังไง (ของผมเป็น LS-WXL)

กอรปกับเฟิร์มแวร์เวอร์ชันใหม่ออกพอดี ก็คือเวอร์ชัน 1.42 (ออกเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2554)

ขอเล่าตั้งแต่แรกเลยละกัน สำหรับคนที่มี firmware version 1.41 อยู่แล้วนั้น ตัวเครื่องจะมีไฟสีเหลืองติดในช่อง Infoerror (version อื่นไม่แน่ใจนะ) และถ้าเปิดตัว NAS Navigator ในคอมขึ้นมา แล้วฟ้องว่า Unknow Error หรืออะไรที่ใกล้เคียงอันนี้ แปลว่า NAS Navi  ของเรานั้นเวอร์ชันเก่าไป อ่าน Message นี้ไม่เข้าใจ ส่วนถ้าเครื่องไหนไม่เป็นก็ข้ามไปขั้นตอนอัพเกรดเฟิร์ทแวร์ได้เลยครับ

ขั้นแรกก็ขอให้อัพเกรดตัว NAS Navi ของเราก่อน เพื่อพิสูจน์ว่าไฟเหลืองอันนั้นเป็นเพราะต้องการให้อัพเกรดเฟิร์มแวร์จริงๆ ไม่ได้ error เพราะสาเหตุอื่น

NAS Navi ดาวโหลดได้ที่ http://www.buffalo-asia.com/cgi-bin/support/download.cgi?country=th&to=ls_wxl_r1 https://www.buffalotech.com/support/downloads/linkstation-duo เลือกตรง Utilities ตาม OS ของเรา โหลดเสร็จก็คลายซิปแล้ว run ตัว NASNaviInst ก็เป็นอันเสร็จ

เมื่ออัพเกรด NAS Navi เสร็จแล้วคราวนี้มันควรจะบอกเราว่า error ที่มีคือ ให้อัพเกรดเฟิร์มแวร์ (ถ้าเป็น error อื่นแนะนำให้แก้ก่อนนะครับ ไม่ควรอัพเกรดเฟิร์มแวร์ทั้งๆที่มีปัญหาอยู่)

เมื่อเราชัวร์ว่าอัพเกรดได้แล้ว ก็ไปโหลดเฟิร์มแวร์ใหม่กัน

Firmware 1.42 ดาวโหลดที่ http://www.buffalo-asia.com/cgi-bin/support/download.cgi?country=th&to=ls_wxl_r1 เลือกตรง Firmware ให้เป็น version 1.42 และ OS ตรงกับของเรา ไฟล์ขนาดประมาณ 230 MB (ถ้าโหลดไม่ได้อาจจะต้องพยายามหลายครั้งหน่อยนะครั เหมือนลิงค์มันไม่ค่อยดี)

เมื่อโหลดเสร็จ คลายซิป แล้วก็จะได้ไฟล์มาชุดนึง ให้ run ไฟล์ชื่อ LSUpdater

เมื่อเปิดขึ้นมา โปรแกรมจะหา NAS ที่สามารถอัพเกรดได้เอง .. ซึ่งควรจะเจอโดยอัตโนมัติ

สิ่งที่เราต้องทำก็แค่กด Update แล้วก็ใส่รหัสผ่านของ admin .. แล้วก็รอ 😉

ตัวโปรแกรมจะเขียน firmware ตัวใหม่ลงไปที่ NAS ซึ่งตรงนี้พยายามทำให้ทุกอย่างนิ่งที่สุด อย่าเล่นคอมเยอะ เดี๋ยวแฮงค์ ถ้ากลั้นหายใจได้ก็กลั้นหายใจไปเลย (แต่นานหน่อยนะ ตายไปอย่าว่ากัน)

เมื่อเขียนเสร็จ ตัวเครื่องจะ reboot แล้วก็จะรันอะไรของมันอยู่พักนึง ในขณะที่หน้าจอโปรแกรมก็จะบอกว่า รอมันบูทนะๆ (ซึ่งมันก็บูทแล้วนี่…)  ตรงนี้ให้อดใจรอ ตั้งสติ รอๆๆ ห้ามใจร้อนทำอะไรเด็ดขาด … ระหว่างนี้หน้าเครื่องก็จะกระพริบไฟสีส้มให้เราร้อนรนเล่นๆ

พอมันทำหน้าที่มันเสร้จมันก็จะ reboot อีกรอบ พร้อมกับข้อความขึ้นบนโปรแกรมอัพเกรด ว่าเสร็จแล้ว … 😉

ลองตรวจเช็คกับ NAS Navi จะเห็นว่าเลขเวอร์ชันเปลี่ยนไปแล้ว ^^ ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ

ส่วนท้าย ขอทิ้งไว้หน่อยนึง จากประสบการณ์ส่วนตัว เคยอัพไม่สำเร็จ สิ่งที่ผมทำคือ ผมจะอัพเฟิร์มแวร์ใหม่อีกรอบ แต่ว่าโปรแกรมอัพเฟิร์มแวร์จะเช็คเฟิร์มแวร์ของตัว NAS ก่อน ซึ่งบางทีมันจะหาไม่เจอ เราต้องทำการยกเลิกการเช็คตรงนี้ โดยเข้าไปที่โปรแกรมสำหรับอัพเฟิร์มแวร์ที่โหลดมา เปิดไฟล์ชื่อ LSUpdater.ini แล้วให้แก้ค่า VersionCheck = 1 เป็น VersionCheck = 0 แค่นี้มันก็จะลงใหม่โดยไม่สนใจเวอร์ชัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโปรดคิดให้ดีก่อนทำอะไรแปลกๆนะคร๊าบบ

4 Comments

 1. amnuay
  June 19, 2011

  ขอบคุณท่านรีวิวไว้ครับ มีประโนยชน์มากเลย
  ผมเพิ่งซื้อมาเป็นตัว R1 Series หากต้องการเข้าถึงข้อมูลจากระยะไกล (ผ่าน Web UI)
  จะทำได้มั้ยครับ หรือจะรีวิวแบบละเอียด ก็จะขอบคุณมากทีเดียว
  ขอบคุณครับ

 2. มือใหม่
  August 5, 2011

  ผมขอถาม ซื้อเครื่องมาทำตามคู่มือแล้ว เปิด NAS Navi เห็น linkstation duo เป็นเครื่อง ? สีเหลือง ที่ workgroup ไม่แสดง และ firmware ไม่มี show , show EM mode และให้ up Firmware แต่ up ไม่ได้ ผมใช้ win7

  ไฟที่เครื่อง show น้ำเงิน กับ แดง ติดตลอด (ผม up Nas Navi2 แล้วก็เป็นเหมือนเดิม)
  ขอบคุณมาก

 3. KuppaKung
  April 13, 2015

  มีประโยชน์มากจริงๆ เรานึกว่าเครื่องพังไปแล้ว มันไม่ Connect Buffalo เลย ถอด HDD ออกมาต่อกับ Com ก็ไม่ได้

  ขอบคุณมากๆ

 4. Jeab
  October 17, 2017

  ขอบคุณมากครับ
  ตอนนี้เวอชั่น 1.73 แล้วครับ

Comments are closed.

Scroll to top