Review : Surface Pro 4

หลังจากรอมาประมาณสามเดือน ในที่สุดก็ได้เครื่องมาซักที รวมถึงได้เขียนบล็อกซักทีด้วย …

เข้าประเด็นเลยละกัน ..  เริ่มจากเมื่อกลางๆปีที่แล้ว มองหาคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ มาแทนเจ้า ThinkPad X201i ที่ไม่ค่อยจะทำไรได้แล้ว เนื่องจากแรมแค่ 4 GB กับ CPU ที่เป็นตัวรุ่นประหยัดไฟ เลยทำให้ทำงานหนักๆไม่ค่อยไหว

ต้องเล่าก่อนว่าตอนซื้อตัว x201i นี่โจทย์หลักๆคือต้องพกพาไปไหนสะดวก ไม่หนักจนเกินไป ซึ่งมันก็ตอบโจทย์ได้ดี

ซึ่งพอถึงเวลาที่ต้องหาเครื่องถัดมา ก็มีโจทย์เพิ่มขึ้นมาว่า พกพาได้เหมือนเดิมก็ดีนะ แต่ขอเพิ่มเติมว่า ต้องการพลัง cpu และ ram ในระดับที่สามารถทำงานเขียนโปรแกรมได้แบบลื่นๆด้วย ตัวเลือกเลยเหลือไม่เยอะ … แถมพ่วงด้วยราคากระฉูดทั้งนั้น

สุดท้ายเลยมาจบที่ Surface Pro 4 ตัว Core i7 มาพร้อมกับแรม 16 GB และ SSD 256 (ที่ดูเหมือนจะน้อยไปนิด) พ่วงด้วย Type Cover แบบมี Finger print และ Docking ที่จะใช้กับ หน้าจอ Dell 23″ ที่ซื้อมารอไว้(และอีกอันที่ยังไม่ได้ซื้อ) … เป็นอันว่าจบเรื่องคอมไปอีกอย่างน้อยก็สามสี่ปี

จริงๆตัว Surface ตัวนี้มีจุดที่ไม่ค่อยชอบสองอย่าง คือ ไม่มี WWAN (หรือ 3G) ที่ตัว x201i สามารถใส่ซิมการ์ดในตัวเครื่องแล้วใช้งาน 3G ได้เลย ยุคนี้มันควรจะมีได้แล้ว อีกเรื่องคือ port ที่ต่อออกจอเป็ร Mini DisplayPort ที่ทำเอายุ่งขึ้นเล็กน้อย ตรงที่ไม่แถมสายมาให้ และก็ไม่มีหน้าจอยี่ห้อไหนแถมสายแบบนี้มีให้ เรื่องที่สามที่ขอแอบพ่วงมาคือ ราคา … ตัว SSD 512 นี่แพงเกิ๊น ทำใจไม่ได้

SurfacePro4Review-001

มาดูกัน …

ตัว Surface ตัวนี้ ฝากสมบอยซื้อมาจากเมกา จริงๆตั้งใจจะซื้อตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้ว แต่ไม่มีของ ได้ซื้อจริงก็มกราคม ได้ของกลางเมษาฯ ถือว่านานพอดู แต่ก็แลกกับราคาที่ถูกกว่าซื้อเองในไทยพอสมควรเลย

ตัวกล่องมาใน package เรียบหรู สมราคา .. เปิดมาก็มีตัว Surface อยู่บนสุด ตามมาด้วย ปากกาที่มาพร้อมกันในชุดและคู่มือ มีกล่อง Adapter มาอยู่ข้างๆ หน้าจอเป็นจอกระจก ก็ชัดดี แก้ไขสายตาล้าด้วยการใช้กับจอ Dell ที่เป็นจอด้านที่บ้านก็น่าจะไม่แย่นัก

SurfacePro4Review-003SurfacePro4Review-004
SurfacePro4Review-005

Type Cover มาในกล่องแบนๆต่างหากของตัวเอง … แน่นอน เพราะซื้อแยกหนิ

SurfacePro4Review-006SurfacePro4Review-008

เมื่อจับรวมร่างประกอบ แล้วเปรียบเทียบกับ iPad Air 2 กับ จอ Dell P2314H

SurfacePro4Review-009

มาดูกันต่อที่ Docking ที่วางแผนไว้สำหรับต่อจอนอกสองจอ (ตอนนี้ยังมีแค่จอนอกอันเดียว ลองก่อน) ตัว Docking เองเป็นอะไรที่หนักมากกก … ประมาณครึ่งนึงของ UPS โดยทั่วไป

ประกอบไปด้วย ตัว Docking, Adapter และสายไฟ แค่นั้น .. น่าจะแถมสาย Mini DisplayPort to DisplayPort มาซักเส้น .. ใจร้ายมาก ตัว Docking เอง มี USB 4 Port , ข้างหน้า 2 ข้างหลัง 2, 2 mini DisplayPort, 1 Lan port, 1 3.5 mm audio out 

SurfacePro4Review-012SurfacePro4Review-015

หลังจากที่ลองใช้เป็นยังไงบ้าง ?

– สิ่งแรกที่เจอคือ OS ที่มาพร้อมกับเครื่องไม่เสถียร(อย่างรุนแรง) แต่ก็ยังถือว่า MS ทำการบ้านมาดี มี Recover from Cloud มาให้ โดย Surface จะไปดาวโหลดตัว Image มาลงเองให้ใหม่เสร็จสรรพ คลีนๆกันไป .. แต่ดีกว่าถ้าไม่ต้องมาทำอะไรแบบนี้ใครการใช้งานครั้งแรก มันจะดีกว่านี้ด้วยถ้าเน็ตไม่ช้าขนาดนี้ เดี๋ยวเปลี่ยนเป็น Ais Fibre น่าจะดีขึ้น

– ปากกาเวิร์คอยู่ โดยส่วนตัวไม่ได้เป็นคนวาดรูปเก่งเป็น แต่คิดว่ามีประโยชน์พอสมควร ใช้งานจดโน๊ตน่าจะง่ายขึ้นเยอะ คือเขียนเป็นลายมือไปเลย จะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลพิมพ์ไปฟังไป รับรู้น้ำหนักได้ในระดับโอเคเลย ที่ชอบที่สุดคือ กดที่ปลายปากกาสองครั้งเพื่อ Capture หน้าจอ กดหนึ่งครั่งเพื่อเปิด OneNote (เปลี่ยนแปลงได้)

– Type cover หรือ keyboard .. ตอนวางบนโต๊ะใช้งานก็แน่นหนาดี แต่คิดว่าวางบนตักไม่น่าจะทำงานได้ดี น่าจะเปลี่ยนไปใช้ Tablet โหมดดีกว่า, finger print ทำงานเร็วดีอย่างที่ควรจะเป็น 

– Windows Hello เป็นตัวปลดล้อกเครื่อง (หน้าจอ) โดยใช้กล้องอีกตัวที่ใส่มาพิเศษ เพื่อดูว่าเป็นเราที่ใช้อยู่รึเปล่า ถ้าใช่ก็ไม่ต้องทำอะไรเลย มันจะเข้าเครื่องให้เองเลย เจ๋งดี

– OnScreen keyboard เหมือน Layout จะแปลกๆ เดี๋ยวลองดูอีกทีว่าปรับแก้อะไรได้บ้าง

– Windows Store .. สมคำล่ำลือ … ว่า แอพน้อยมาก ถึงมากที่สุด ให้มองอีกแง่นึงก็เหมือนจะเป็น opportunity ให้เราได้ทำอะไรขึ้นไปวางไว้ สำหรับ Surface pro มันยังไม่แย่เท่าไหร่ เพราะสามารถ Install software เองจากนอก Store อย่างที่เราทำๆกันมาได้ แต่ถ้าเป็น Windows Phone คงไม่น่าใช้ซักเท่าไหร่

– อย่างอื่นยังนึกไม่ออก อาจจะมีภาคสองหลังจากใช้งานไปพักนึง

SurfacePro4Review-010

 

 

64 Comments

 1. Brent Newbury
  September 9, 2016

  Oh you got a Surface Pro 4?! Awesome

  1. Kaew
   September 9, 2016

   yep yep 🙂 It’s quite cool. Hopefully they will have surface phone soon. 😛

Comments are closed.

Scroll to top