เดาการทำงานของข้อความสแปมในไอโฟน

ช่วงที่ผ่านมาน่าจะมีชาว iPhone หลายๆคนได้รับสแปม Messages ซึ่งก็มีการคาดเดากันไปต่างๆนาๆ รวมถึงมีการโย่งไปยังโครงการไทยชนะของรัฐบาลด้วย ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าไม่เกี่ยว ลองมาดูกันว่าทำไม …

เรามาเริ่มทำความเข้ากัน เริ่มจากแอพ Messages ของ Apple เนี่ย ทำหน้าที่สองอย่าง คือ

  1. รับ/ส่ง SMS ของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ
  2. รับ/ส่ง iMessage ซึ่งเป็น Protocol ในการรับส่งข้อความของ Apple จะวิ่งผ่านอินเตอร์เน็ตไปยัง server ของ Apple เพื่อส่งไปยังปลายทาง

ใน iPhone เนี่ย By Default เวลาเราเปิดใช้งาน iMessage .. ตัว iMessage จะทำการ activate หรือเรียกง่ายๆว่าบอกไปยัง Apple ว่าเบอร์โทรนี้ (จาก simcard โทรศัพท์มือถือ) และ email นี้ (จาก Apple Id) ได้เปิดใช้งาน iMessage แล้วนะ

หน้าจอสำหรับ ปิด/เปิด iMessage เข้าไปที่ Settings > Message

พอมีการเปิด app เพื่อจะทำการส่งข้อความ เมื่อเราเริ่มพิมพ์เบอร์หรือเลือก contacts ที่เราจะส่งให้ จะสังเกตเห็นได้ว่าเบอร์โทรเหล่านั้นมีสีเขียวและสีฟ้า โดยสีฟ้าหมายถึงเบอร์นั้นๆได้เปิดบริการ iMessage ไว้ ข้อความที่จะส่งก็จะส่งไปทาง iMessage ในขณะที่ถ้าเป็นสีเขียว แปลว่าเบอร์นั้นไม่ได้ใช้ iMessage อยู่ แปลว่าแอพจะมีการถาม Apple ตลอดว่าเบอร์นั้นๆเปิด iMessage ไว้หรือไม่

นอกจากนี้แล้ว ถ้าเราไปดู Settings ของ iMessage เราจะพบว่าการส่ง Message ออกจาก iMessage นั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ส่งออกจาก

  1. เบอร์โทรศัพท์ (ซึ่งตามตัวได้)
  2. email (ที่ตามตัวได้ยากกว่า)

นั่นแปลว่า ถ้าเราแก้ไข้ iMessage ให้ส่งออกจาก email แล้วเลือกเบอร์ใดๆที่เป็นสีฟ้า (iMessage activated) เราจะสามารถส่งข้อความที่มีผู้ส่งไปหาเบอร์โทรศัพท์ของใครก็ได้ โดยที่ปลายทางไม่รู้เลยว่าเป็นใคร (อาจจะรู้จากอีเมลได้)

ขั้นสุดท้าย จะพบว่าอีเมลที่เอามาส่ง iMessage นั้น สามารถเพิ่มได้ เพราะ iMessage จะเอา email ที่ผู้กกับ Apple Id มาใช้ ซึ่งเราสามารถเพิ่มได้เรื่อยๆ ถ้าเราไปสมัครอีเมลบ้าบอมาอันนึง ผูกเข้าไปกับ Apple Id เอามาส่ง iMessage แล้วลบทิ้ง ก็เป็นคนส่งสแปมดีๆนี่เอง

เนื่องจากไม่สามารถปิด iMessage ไม่ให้รับข้อความจากเบอร์โทร (เพราะโดนสุ่มได้ง่าย) ตอนนี้ก็ปิด iMessage ไปก่อน ปกติก็เอาไว้รับ sms otp อย่างเดียวอยู่แล้ว แทบไม่เคยคุยกับใครในนี้เลย

ยังไม่นับว่า Apple เองเปิดให้เขียนแอพที่ต่อกับ iMessage ได้ด้วย เลยคิดว่าน่าจะทำให้การสแปมทำได้ง่ายขึ้น โดยทำสิ่งที่เล่ามาทั้งหมดผ่านแอพหรือโปรแกรมบน Mac เพราะว่า Mac เองก็มี iMessage ให้ใช้ด้วย

ทั้งหมดทั้งปวดนี้เกิดจากการคิดเอง และได้ลองส่งให้คนใกล้ชิดซึ่งคิดว่าเป็นการทำแบบเดียวกับสแปมที่ว่า ท่านใดมีความเห็นอย่างไร เชืญพูดคุยกันได้

ปล. ไม่แนะนำให้ทำตามใดๆ อาจมีผลกระทบกับ Apple Id ของท่านได้ อาจจะโดนจับได้เช่นกัน

ปลลล. ไม่แน่ใจว่า Facetime จะมีปัญหาแบบเดียวกันไหม เพราะมีการ activate ผ่านเบอร์โทร/email แบบเดียวกัน

Ref: Messages document https://developer.apple.com/documentation/messages

Scroll to top