Review: นาฬิกาข้อมือ Withings Activité Steel

การที่สมบอยไปเรียนเมกานี่ทำให้เสียเงินได้ง่ายได้อะไรเยี่ยงนี้ ดีนะที่น้องมันเรียนจบกลับมาแล้ว .. จะได้เสียเงินยากๆหน่อย

เคยเล็งนาฬิกาข้อมือ Activité ไว้นานล่ะ อยากได้ เพราะว่ามันเป็นนาฬิกาที่รวมตัว activity tracker เอาไว้ด้วย รูปร่างหน้าตาปกติเหมือนนาฬิกาทั่วๆไป แต่แอพมีฟีเจอร์ซ่อนไว้เนียนดี จะเรียกว่า smart watch ก็คงไม่ใช่ เพราะมันทำอะไรล้ำๆยังไม่ได้

รวมๆแล้วข้อดีที่ทำให้ตัดสินใจซื้อตัวนี้ก็คือ

  • มันเป็น activity tracker กับ นาฬิกาข้อมือในอันเดียวกัน เราคงไม่อยากใส่อะไรที่ข้อมือทั้งสองข้างหรอก จริงมั๊ย?
  • มันไม่ต้องชาร์จ !! ใช่แล้ว .. ตัว Activité ใส่ถ่าน (CR2025) ซึ่งเค้าบอกว่าอยู่ได้ประมาณ 8 เดือน ถึงไม่ถึงเดียวรู้กัน แต่ข้อนี้ทำให้ชนะ smart watch ล้ำๆทุกเจ้าไปได้ .. ใครจะอยากหยิบนาฬิกาขึ้นมาดูพร้อมกับพบว่ามันแบตหมดไปแล้ว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่มันทำอะไรแบบ android wear อื่นๆไม่ได้
  • การแสดงผลมันเป็น Analog .. ทั้งเวลา และ จำนวนก้าวที่นับได้

ข้อเสียชัดๆคือ อยากให้มันสามารถวัด Heart rate ได้ด้วย .. เป็นอย่างเดียวเลยที่ขัดใจอยู่

Withings-Activite-Steel-004

เริ่มมาจากแกะกล่อง .. ตัว package ไม่มีอะไรเลย มีนาฬิกา 1 เรือน คู่มือเล่มเล็กๆที่บอกว่าให้ไปอ่านในเว็บเอา แล้วก็อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆสำหรับเปิดหลังเครื่อง

ตัวนาฬิกามีเข็มแสดงผลอยู่สองส่วน คือ เข็มสั้นยาว บอกเวลาตามปกติ ไม่มีเข็มวินาที โดยตั้งเวลากับมือถือ .. ส่วนที่สองคือ เข็มบอกจำนวนนับก้าว ซึ่งจะบอกเป็น % ตาม Goal ที่เราตั้งไว้ในแอพ เริ่มต้นมาแอพตั้งให้ที่ 10000 ก้าวต่อวัน .. แต่ขอโทษเถอะ ไม่ถึงหรอก 555+ เลยขอเริ่มที่ 7000 ก้าวใสๆละกัน 😀 เข็มนับก้าวนี้จะ reset ตัวเองทุกๆเที่ยงคืน

Withings-Activite-Steel-018Withings-Activite-Steel-017Withings-Activite-Steel-015

วิธีการเชื่อมนาฬิกาเข้ากับมือถือก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เปิดแอพของ Withings แล้ว เอาอุปกรณ์เงินๆเล็กๆ (รูปขวาสุดด้านบน) จิ้มหลังเครื่องห้าครั้ง เครื่องจะสั่นสองที เป็นอันว่าหากันเจอ …

Withings-Activite-Steel-024Withings-Activite-Steel-021Withings-Activite-Steel-020Withings-Activite-Steel-013

หลังจากที่หากันจนเจอ .. เรามาถึงยุคที่อัพเกรดเฟิร์มแวร์ให้นาฬิกากัน … เสร็จแล้วก็ตามด้วยการ calibrate นาฬิกา ให้หมุนๆให้เข็มนาทีและเข็มชั่วโมงตรงกับเลข 12 หลังจากนั้นก็ตั้งให้เข็มของตัวนับก้าวตรงกับเลข 0

Withings-Activite-Steel-002Withings-Activite-Steel-006 Withings-Activite-Steel-009Withings-Activite-Steel-007

หลังจากตั้งค่าที่ตัวนาฬิกาเรียบร้อย ก็มาดูที่แอพกันบ้าง ตัวแอพไม่ได้โดดเด่นอะไร สามารถทำได้เหมือนแอพอื่นๆทั่วไป ตั้งค่า Goal ของจำนวนก้าวแต่ละวัน จับเวลาวิ่ง สามารถจับเวลาการนอนได้ (ต้องใส่นอนด้วย) สามารถ track ว่ายน้ำได้ .. อันนี้เดี๋ยวลองแล้วจะมาเล่าให้ฟังอีกที ตั้งเป้าหมายลดน้ำหนักได้ด้วย อ้อ การรับก้าวของอันนี้เค้าบอกว่าใช้น้ำหนักและส่วนสูงเป็นตัวประมาณจำนวนก้าว กับระยะทาง ใช้ไปซักพักจะบอกได้ว่าแม่นหรือไม่แม่น แต่การวิ่งตัวเปล่าๆแบบมีนาฬิกาอันเดียว ไม่ต้องพกโทรศัพท์ไปด้วยมันให้ความรู้สึกสบายตัวดีเหมือนกัน

อีกอันที่ช่วยได้คือ ตั้งให้ share ข้อมูลกับแอพอื่นๆได้ด้วย นี่ลองตั้งให้แชร์ร่วมกับ Google Fit ไว้ ได้ผลยังไงจะมาเล่าให้ฟังอีกที

ตัวแอพบนมือถือจะพยายาม Sync กับนาฬิกาเวลาเราเปิดใช้แอพ เพื่อให้ได้ข้อมูลใหม่สุดมาแสดง การ sync เองใช้เวลาไม่นาน แต่เหมือนการหานาฬิกาเพื่อเชื่อมต่อจะกินเวลาประมาณ 5-10 วินาที ถ้า sync เสร็จแล้วเราจะดูข้อมูลบนเว็บได้เลยเหมือนกัน

Withings-Activite-Steel-030Withings-Activite-Steel-031Withings-Activite-Steel-032Withings-Activite-Steel-033

นาฬิกาซีรีย์นี้ของ Withings (ที่ซึ่งตอนนี้โดน Nokia ซื้อไปแล้ว) จริงๆมีด้วยการสามรุ่นย่อย คือ Activité Pop ตัวถูกสุดสีสันสดใส Activité Steel ตัวนี้ แล้วก็ Activité เฉยๆ ที่แพงขึ้นมา มีสายหนังให้อีกอัน แถมตัวนาฬิกาเป็น Swiss made ซึ่งตอนแรกเล็งๆตัวแพงสุดนี่ไว้ แต่ว่าจากราคา กับประสบการณ์ส่วนตัวที่ฝังใจกับ UP24 ที่ซื้อมาใช้ไม่ถึงสามเดือนก็พัง เลยไม่กล้าซื้อตัวแพง แถมตอนซื้อได้ Code ส่วนลดอีก 25% ด้วย ใครจะซื้อก็ลองหาๆ Code ส่วนลดดูก่อนนะ เอาไปใช้ซื้อกับเว็บของ Withings ตรงๆ ถูกไปหลายบาทเลย ใครสนใจลองดูได้ในเว็บ http://www.withings.com/us/en/store

Withings-Activite-Steel-025

นอกจากแอพบนมือถือแล้ว ตัว Withings เองก็มีหน้าเว็บให้เข้าไปดูข้อมูลด้วย ซึ่งชอบมาก เพราะบางทีมือถือก็จอเล็กเกิน จะดูอะไรก็ไม่สะดวก ดูบนคอมเต็มๆสบายตากว่ากันเยอะ ตัวเว็บก็บอกข้อมูลแบบเดียวกับบนแอพ คือพวกจำนวนก้าว การนอนหลับ น้ำหนัก (ต้องวัดแล้วใส่เอง หรือไม่ก็ซื้อเครื่องชั่งของมันอีกอัน – -“)

WithingsWebCapture

ก็คงขอปิดท้ายประมาณนี้

ปล. เห็นมีสายหนังสีดำขายแยกด้วย ใครอยู่เมกาก็ระวังตัวไว้ เดียวจะฝากนะ 😛

32 Comments

  1. Summary Life in 2016 – iKaew
    December 28, 2016

    […] ได้นาฬิกาใหม่ ที่สั่งสมบอยไว้ตั้งแต่เมษานี่มันปีแห่งการเสียเงินสินะ […]

Comments are closed.

Scroll to top