QR Code

ช่วงนี้มีกระแส QR Code กำลังแรง อาจจะเพราะ BB ที่มี App สำหรับอ่าน QR Code ซึ่งด้วยความแรงของ BB ตอนนี้ในบ้านเรา จึงไม่แปลกที่ QR Code เลยได้รับความนิยมไปด้วย

เรามาลองดูกันดีกว่าว่ามันคืออะไร ?


QR Code เป็น Barcode ประเภทหนึ่ง แต่ Barcode ปกตินั้นเราจะเป็นเป็นเส้นแนวตั้งเยอะๆ ซึ่งยิ่งข้อมูลยิ่งเยอะ ไอแถบๆที่ว่า ก็จะยิ่งยาว ซึ่ง Barcode แบบนั้นเราจะเรียกว่า Barcode 1 มิติ (Barcode 1D)

แต่ QR Code ต่างจากนั้น ตรงที่มันเป็น Barcode 2 มิติ มีรูปเป็นจตุรัส เราจะใส่ข้อมูลแบบนี้ก็จะได้รูปออกมาเป็นสี่เหลี่ยม ดังที่เห็น

ตัวอย่าง QR Code


แล้วมันฮิตได้ไง ? ความฮิตมันก็เกิดขึ้นเมื่อมีผู้พัฒนา QR Code Decoder หรือก็คือตัวถอดรหัส QR Code เป็นโปรแกรมเล็กๆ แล้วเอาไปใส่ไว้ในมือถือ/อุปกรณ์พกพาต่างๆ คราวนี้แทนที่เราจะต้องถือไอแท่นอ่าน Barcode เราก็เปลี่ยนเป็นเอามือถือถ่ายรูป แล้วเอาโปรแกรมอ่าน QR Code แค่นี้เราก็จะได้ข้อความภายในขึ้นมาซึ่งวิธีการนี้แพร่หลายอย่างที่สุดในญี่ปุ่นมาซักพักแล้ว .. แต่ในบ้านเราอาจจะใช้คำว่า 2D Barcode แทน QR Code เพราะว่าคำว่า QR Code นั้นมีลิขสิทธิ์อยู่นั่นเอง …


คราวนี้ ก็มีคนเอามาประยุกต์เก็บ URL ของเว็บไซต์ … ผลก็คือ แค่ถ่ายรุป มือถือเราก็จะถอด URL แล้วก็เข้าเว็บไซต์นั้นให้เลย .. โอ้วว ดีจริงๆเลย


อีกอันนึงก็คือ เราเริ่มเอามาทำการแจกเบอร์ แจก Email แจก PIN ผ่าน QR Code กัน เพราะทำให้รู้สึกถึงความเป็น Exclusive เพราะว่าประชาชนทั่วไปจะอ่านไม่ออกนะเธอว์ อะไรประมาณนั้น แต่ถ้ามองให้ลึกๆ มันก็ไม่ต่างจากเอา Barcode มาแปะๆ แล้วก็ยิงกันนั่นเอง ..


แต่ๆ เนื่องจาก QR Code มันเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งจะมี บิตบางบิตที่เป็นบิตบางคับ แต่บางบิตก็ไม่มีผลต่อการใช้งาน ดังนั้นที่ญี่ปุ่นจึงเกิดการรังสรรค์ QR Code ให้แตกต่างออกไปอีกระดับบ โดยมีการเพิ่มสีสันและลูกเล่นเข้าไปตามรูปด้านล่าง ทำให้คนอยากจะยื่นมือไปถ่ายมันมากขึ้น ^^

QR Code ของ louis vuitton
Ubit QR Code
Ubit QR Code
Adidas QR Code
Adidas QR Codeแล้วเราจะถอดรหัส QR Code ได้อย่างไร ?

ถ้าพบเห็น QR Code อยู่บน Internet ในที่ใดๆก็ตาม ให้เอา URL ของรูปนั้น ไปถอดรหัสได้ที่นี่ http://zxing.org/w/decode.jspx ซึ่งก็จะสามารถถอดรหัส ได้เนื้อข้อมูลข้างในออกมา

ส่วนอุปกรณ์พกพาตอนนี้ BB นั้นรองรับ QR Code อยู่แล้ว ส่วน iPhone ก็มี App แล้ว และจะมีเพิ่มขึ้น เอาเข้าจริงๆน่าจะมีครบทุก Platform แล้ว ลองดูได้ที่นี่ http://www.mobile-barcodes.com/qr-code-software/

ก่อนจะปิดท้าย เร็วๆนี้ได้มีข่าวของการออก Barcode (2 หรือ 3 มิติไม่แน่ใจ) เรียกว่า Tag จาก Microsoft โดยจะเป็นลักษณะคล้ายๆกัน แต่ว่าเมื่อถ่ายรูป Barcode และถอดรหัสได้แล้ว จะต้องวิ่งไปยัง Server ของ Microsoft เพื่อดูว่าเนื้อหาข้างในเป็นอะไร ซึ่งแน่นอนวิธีนี้ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย … และคิดว่าถายในสองสามปีนี้น่าจะได้เริ่มเห็นกัน ลองดูตัวอย่างกันซักรูปนึง

Microsoft Tag
Microsoft Tag


ท้ายที่สุด บ้านเรา QR Code เริ่มบูม … ที่อื่นเค้าเริ่มอา RFID มาใช้ตามบ้านกันแล้ว o_O

Credit :

http://www.ceptelefoncunuz.net/page/72/?s=Original

http://wirelesswatch.jp/2006/03/01/use-qr-code-to-call-a-taxi/

4 Comments

 1. TwoKizz
  May 14, 2010

  ใช้ได้เฉพาะรุ่นที่รองรับ Video Call ได้มั้ง?? ป่าววะ??

  มือถือกุดู QR code ได้อ่ะ แต่เปิด 3G ไม่เป็น – -* (SE T700)

  http://www.i-nigma.com

  1. Kaew
   May 14, 2010

   QR Code ไม่เกี่ยวกับ 3G หรือ Video Call เลยนะ

   แต่ของ i-nigma มันขาย Solution คืออ่าน QR Code แล้วต้องวิ่งไปที่ i-nigma Server เพื่อเอา Content … ลองหา App อ่าน QR Code ตัวใหม่ดู

 2. […] This post was mentioned on Twitter by ZiiT. ZiiT said: iKaew.com: QR Code http://ikaew.com/qr-code/ […]

 3. dhamda.com
  September 16, 2010

  มาลองใส่รูปลงใน QR code กันดูนะครับ เก๋ๆ

  ตามlink ไปโลดดด
  http://www.dhamda.com/topic.php?id=2

Comments are closed.

Scroll to top