Google+ : Instant Upload

ช่วงสองสามวันนี้ข่าวไอทีที่ดังไม่เป็นสองรองใครก็คือ Google เปิดตัวบริการ Google+ (อ่านว่า กูเกิ๋ล.. ก็ตลกล่ะ อ่านว่ากูเกิลพลัส)  Social Network ตัวใหม่

เรื่องว่า Google+ คืออะไร ใช้งานยังไง คิดว่าน่าจะหาได้จากเว็บข่าว IT บ้านเราเยอะแยะมากมาย … เขียนไปก็คงไม่ละเอียดเท่า 😉

แต่ที่จะเขียนวันนี้คือ ฟีเจอร์นึงที่รู้สึกว่าเจ๋งดีที่ติดมากับ Google+ มันชื่อว่า Instant Upload

อยากจะให้กลับไปอ่านเรื่องแอพบนแอนดรอยด์อันนึงที่เอาไว้ Sync รูปภาพเข้าไปยัง NAS หรือ Share path

Instant Upload ก็เหมือนกับอันนั้นเลย คือ … พอเราถ่ายรูปกับมือถือปุ๊บ มือถือของเราที่ลงแอพ Google+ เอาไว้ก็จะอัพรูปขึ้นไปไว้บน Google+ แบบไม่ให้ใครเห็นทันทีและพอเราเข้า Google+ ก็สามารถเลือกรูปจาก “From your phone” มาได้เลย …  ต่อไปอยากจะแชร์ภาพจากมือถือเราก็ทำได้ทันที

แต่อย่าพึ่งเข้าใจผิดว่าแอพ Google+ บนมือถือจะถ่ายรูปแล้วแชร์ไม่ได้ .. มันทำได้ แต่ปกติเวลาเราจะโม้อะไรเนี่ยเราก็ต้องบรรยายสรรพคุณกันนิดนึง ซึ่งฟีเจอร์นี้มันทำให้เกิดการใช้งานลักษณะที่ว่าถ่ายกับมือถือแต่เลือกรูปมาแชร์ได้จากบนคอมนั่นเอง

ส่วนตัวคิดว่า Feature นี้จะเจ๋งมาก ถ้าบ้านเรามี 3G เต็มรูปแบบ … เพราะถึงแม้ว่า Instant Upload จะย่อรูปให้เราก่อนอัพขึ้น Google+ แต่ว่าถ้าอินเตอร์เน็ตยังเป็น Edge ก็ลำบากพอดูเลย

แต่ถึงแม้ว่ามี 3G สิ่งที่น่ากังวลอีกอย่างคือ แล้วมันจะผลาญการรับส่งข้อมูลของเรามากน้อยแค่ไหน แต่ดูเหมือนคนทำฟีเจอร์นี้จะคิดถึงข้อนี้อยู่บ้าง จึงทำให้เราสามารถตั้งค่าได้ ว่าจะให้ Instant Upload นี้ทำงานตอนไหนบ้าง และแน่นอนว่าตอนที่เรายังไม่รู้ถึงปริมาณการเผาผลาญข้อมูล เราก็ต้องเลือกให้เป็น WiFi Only ไว้ก่อน 😉

แถมท้ายด้วยหน้าจอเวลาเราเลือก Photo from my phone

*** อัพเดท (03/07/2011)

เพิ่งจะเห็นว่าถ้าเราโพสต์รูปผ่าน Instant Upload นั้น รูปของเราจะมีข้อมูล EXIF ครบเลย (รวมถึง Location ด้วย ถ้ามี) เจ๋งมากก เอาไปเลยแปดดาว

ปล. มีอีกฟีเจอร์นึงที่คิดว่าเจ๋ง .. คือ Hangout .. เป็นการทำ Video Call หมู่ คืออารมณ์ประมาณว่าใครว่างอยู่ตอนนี้มาเมาท์กันเถอะ ลองแล้ว(แค่สองคน) น่าสนุุกดี

ปล2. สุดท้ายไม่รู้หรอกว่า Google+ มันจะบูม จะสู้ Facebook ได้รึเปล่า แต่เมื่อเค้าทำมาเราก็ต้องลองใช้ให้เห็นกับตา ถ้ามันไม่บูมก็ถือซะว่าได้เปิดหูเปิดตากับสิ่งที่ใครบางคนได้ตั้งใจทำ 🙂

ปล3. ตอนนี้ Android Market บ้านเรายังไม่เปิดให้โหลดแอพ Google+ ต้องหา .apk มาลงเอง ( Search ด้วย Google+ กับ .apk ก็เจอเป็นล้านล่ะ)

Scroll to top