Equity ETF

วันนี้มีประชุมกลางปีของฝ่ายที่อาคารตลาดฯตรงรัชดา ตอนแรกตามกำหนดการก็จะประชุมกันประมาณครึ่งวัน แต่ก็มีการเปลี่ยนแผน เป็นให้เข้าอบรมเรื่อง Equity ETF
 
 
Equiry ETF คืออะไร ??
จริงๆโดยพื้นฐานส่วนตัวก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องหุ้นกะเค้าเท่าไหร่หรอก แต่เอาคร่าวๆจากที่ฟังมา เจ้า ETF ชนิดนี้เนี่ยกำลังจะเป็น Product ใหม่ของตลาดฯ คาดว่าน่าจะมีการเริ่มซื้อขาย
ภายในสองสามเดือนนี้ โดย Equity ETF แบบนี้เป็นการรวมข้อดีของกองทุนรวม และ หุ้นเข้ามาไว้ด้วยกัน ซึ่งจะอ้างอิงจากดัชนีหุ้นทุน เช่น SET 50, SET 100 เป็นต้น
 
 
โดยถ้าสมมติว่าเป็น Equity ETF ที่อ้างอิงกับ SET 50 ในหนึ่งหน่วยของ ETF ก็จะเป็นลักษณะของตระกร้าซึ่งจะมีหุ้น 50 ตัวของ SET 50 อยู่ในจำนวนที่แตกต่างกัน
ซึ่งก็จะมีวิธีคำนวณของเค้า และการซื้อขายหน่วยของ ETF แบบนี้ก็สามารถซื้อขายหน่วยได้เช่นเดียวกับ หุ้น ก็คือมีการซื้อขายผ่านบริษัทหลักทรัพย์(Broker)
จะต่างกับกองทุนรวมตรงที่การซื้อขายต้องทำผ่านทาง บลจ.(บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน..มั้ง)  การซื้อหน่วยของ ETF นั้นก็จะทำให้ลดความเสี่ยงในการที่จะไปซื้อหุ้น
เป็นตัวๆ กลายเป็นถือกลุ่มของหุ้นกลุ่มหนึ่งซึ่งมีความเสี่ยงน้อยกว่า ส่วนเรื่องเงินปันผลก็จะมีการกำหนดอย่างชัดเจนตั้งแต่ตอนบลจ.ก่อตั้งว่าจะให้ปันผลเมื่อไหร่/รูปแบบไหน
 
 
และเนื่องจาก ETF นั้นเป็นลักษณะของการรวมหุ้นต่างๆมาใส่ไว้ในตระกร้า ( = 1 หน่วย) ใน Equity ETF นั้นจึงมีความพิเศษตรงที่จำนวนหน่วยของ ETF ที่มีอยู่ในตลาดสามารถ
ลดลงหรือเพิ่มขึ้นได้จากการแปลงสภาพได้ระหว่าง ETF <–> กลุ่มของหุ้น ซึ่งมีผลทำให้การซื้อขายทั้ง ETF และ หุ้นทุนมีความคึกคักมากยิ่งขึ้น ในการแปลงระหว่าง ETF
กับ หุ้นทุนนั้น สามารถทำได้โดย PD (Broker ที่ได้รับอนุญาติจาก บลจ.) เท่านั้น ซึ่งเมื่อไหร่ที่มีความต่างของราคาของ ETF กับ ราคาหุ้นในตระกร้ารวมกัน
ก็จะเป็นโอกาสของ PD ที่จะซึ้อฝั่งถูกแล้วนำไปแปลงสภาพแล้วเอาไปขายฝั่งที่แพงกว่า และในการจัดตั้ง Equity ETF ใดๆนั้น ยังต้องมี Market Maker ซึ่งจะทำหน้าที่
ในการช้อนซื้อ-ขาย ในกรณีที่มีผู้ยื่นซื้อและขายในราคาที่ห่างกันเกินไป..  จึงน่าจะทำให้การซื้อขาย ETF เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น
 
โฮะๆ รู้เรื่องมั๊ยหว่า….. เป็นครั้งแรกที่เขียนอะไรพวกนี้เลยนะเนี่ย
 
ก็หลังจากอบรมเสร็จต่อด้วยการประชุมฝ่าย (พร้อมกับกินมื้อเที่ยงไปด้วย ^^) เป็นอันเสร็จงาน
 
PS. ด้วยความรู้อันน้อยนิด
PS2. วันนี้ติดฝนอยู่ที่พันทิพย์ เซ็งมากมาย

2 Comments

 1. Ji~ean
  July 17, 2007
  โฮะๆๆ ไม่รู้เรื่องอ่า ดีจังเลยน๊า มีโอกาสศึกษาข้อมูลวงใน อิอิ
   
   
   
  ป.ล. อ่ะล้อเล่นน๊า (ที่ว่าไม่รู้เรื่อง เอิ๊กๆๆ)
 2. Mook Sinecurve
  July 2, 2007
  นี่ๆ ทำไมช่วงนี้เหมือนมีกิจกรรมเกี่ยวกับหุ้น/การลงทุนเยอะจัง
  เค้าต้องการสนับสนุนหรอ? แต่เศรษฐกิจดูไม่ค่อยดีนะเนี่ย
   
  ปล.การลงทุนคือความเสี่ยง ควรศึกษาข้อมูลโดยละเอียดทุกครั้ง.

Comments are closed.

Scroll to top