Android App : NFC Task Launcher

เมื่อสองปีก่อน เคยรีวิวแอพ Locale เอาไว้  ซึ่งหลังจากการใช้ Locale เป็นพักๆ พบว่ามันยังมีพฤติกรรมบางอย่างที่น่ารำคาญ เช่น ในบางเงื่อนไข ถึงแม้ว่าสั่งให้ปิด WiFi แต่บางทีแอพมันจะแอบเปิด WiFi ออกมาเองแป๊บนึงเพื่อเช็คตำแหน่ง ซึ่งมันทำให้เปลืองแบต และน่าหงุดหงิดที่สถานะ WiFi ปิดอยู่ แต่ใน Notification Area มีบอก WiFi Available

อีกข้อที่หงุดหงิดคือการที่ Locale ผูกกับตำแหน่งมากเกินไป บางครั้งแค่อยากใช้ Condition เป็นชื่อ WiFi ทีต่ออยู่ แต่ Locale ก็ทำให้มันยุ่งยาก

 

วันนี้เลยมานำเสนอแอพประเภทเดียวกัน คือแอพที่ทำ Action ตามเงื่อนไขต่างๆ  คือ NFC Task Launcher

ฟังจากชื่อเหมือนจะใช้งานเฉพาะเจาะจงไปที่ NFC แต่จริงๆแล้วแอพที่ใส่เงื่อนไขได้หลายอย่าง เช่น GPS, WiFi, Bluetooth, NFC, etc

หน้ารวม Task .. ตอนยังว่างเปล่า .. มีให้ Login Google เพื่อเก็บ Task ไว้บน Cloud ของแอพด้วย

สิ่งที่ชอบก่อนเลยคือ แอพนี้สามารถสั่งให้ทำอะไรบางอย่าง เมื่อเชื่อมต่อกับ WiFi ที่กำหนด (หรือ Bluetooth หรือ NFC) และเมื่อเลิกการเชื่อมต่อก็สามารถทำอะไรบ้างอย่างได้เช่นกัน

ดังนั้นก็เลยเริ่มต้นใช้งานง่ายๆเลยคือ เมื่อถึง Office แล้วต่อกับ WiFi Office ก็ให้ปิดเสียงทุกสิ่งอย่าง แล้วเมื่อเลิกต่อกับ WiFi Office ก็ให้เปิดกลับมาเหมือนเดิม … ง่ายมาก

 

เงื่อนไขที่ใช้ได้ … อันที่เป็นสีส้มคือต้องซื้อเพิ่ม $2.99 เพื่อปลดล็อคสามอันนั้น
หน้าตั้งค่า

อีกอย่างคือ ตอนนี้กำลังสั่ง NFC Tag มาลองเล่น .. กะว่าแปะไว้ที่โต๊ะอันนึง เมื่อเอามือถือไปทาบ ก็จะปิดเสียง แล้วก็เปิด WiFi มาแทน .. เพราะการใช้ WiFi เป็นเงื่อนไขอาจจะไม่ได้ผล ถ้าไม่ได้เปิด WiFi อยู่

แปะไว้ที่บ้านอีกอัน เอาไว้เปิด WiFi แล้วก็อาจจะให้ลง Log ไว้ใน Calendar ด้วยว่าแต่ละวันถึงบ้านกี่โมง .. ถ้าจะให้ดีต่อไปจะเอา NFC Tag ไว้หน้าบ้าน พอเอามือถือแปะปุ๊บ ก็เปิดไฟในบ้านให้หมด เปิดแอร์ห้องนอน .. เป็นต้น ถ้าได้ NFC มาแล้วจะลองเขียนอีกทีนะ 🙂

Action ที่สามารถทำได้ .. เยอะมาก
ตัวอย่างการใช้งานที่มีมาให้ในแอพ

 

อันนี้เป็นไอเดียเกี่ยวกับ NFC ที่น่าจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้

AIS กำลังจะเปิดตัว Rabbit card ที่ใช้ NFC ทำงาน .. แปลว่า App นี้จะช่วยให้เราบันทึกข้อมูลการใช้ Rabbit card ทั้งหมดได้ .. เช่น พอหักเงินผ่าน Rabbit card ที่เป็น NFC ก็ให้บันทึกลง App ที่เก็บข้อมูลค่าใช้จ่ายด้วย .. เจ๋งปะล่ะ

มีอีก idea ที่เริ่มจะได้รับความนิยม คือการแปะ NFC ไว้ที่ร้านอาหาร/สถานที่ท่องเที่ยว แค่เอามือถือมาแปะ ก็ Check-in ได้อันโนมัติ ไม่ต้องหา GPS ให้ลำบากอีกต่อไป

อีกไอเดียที่เคยได้ยินคือ ทำกำไรให้มี NFC คล้องข้อมือไว้ .. ถ้าเมือถือกับกำไรไม่อยู่ด้วยกันก็จะปลดล็อคหน้าจอไม่ได้ .. เอาไว้กันคนอื่นขโมยมือถือไปเล่น

หรือของ Nokia ที่เอา NFC ไปแปะไว้กับกระเป๋าเรา ถ้าลืมกระเป๋าไว้ไม่ได้ถือมาด้วย มือถือก็จะร้อง .. เป็นต้น

อันนี้ของผมที่ลองทำ
สุดท้าย .. มีขาย NFC Tag ด้วย

 

Summary Info

Name : NFC Task Launcher

Developer Tagstand

Link https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jwsoft.nfcactionlauncher

Requires Android : Varies with device

Price : Free, $2.99 for Unlock some features

Scroll to top